Phim những người thừa kế tập cuối
So với số lượng của sự chú ý toàn cầu và giới truyền thông kể từ khi là người đầu tiên và thứ hai cuộc chiến tranh vùng Vịnh, rất ít đã được xuất bản trong các dịch vụ sức khỏe tài liệu nghiên cứu về tình trạng của dịch vụ y tế ở Iraq, và đặc biệt là khu vực bán tự trị của người Kurd. Xây dựng trên những phát hiện từ một khảo sát thực địa, báo này mô tả trạng thái của dịch vụ y tế trong Kurdistan, phân tích cấu trúc của họ cơ bản quản trị và các quá trình chính sách, và tác động tổng thể của họ về chất lượng, khả năng tiếp cận và chi phí của hệ thống y tế, trong khi nhấn mạnh tầm quan trọng của tái đầu tư trong y tế công cộng và chăm sóc ban đầu dựa vào cộng đồng.

Thảo luận
Rất ít xác nhận, dữ liệu dựa trên nghiên cứu tồn tại liên quan đến tình trạng sức khỏe dân số và dịch vụ y tế của người Kurd. Những gì ít bằng chứng tồn tại, chỉ vào một khu vực trải qua một sự phân cực về dịch tễ học, với các phân đoạn khác nhau của dân số có tỷ lệ nhanh chóng-phân kỳ bệnh tật và tử vong liên quan đến các mô hình khác nhau của yếu tố gây bệnh truyền không truyền bệnh, cấp và mãn tính và bệnh tật. Đơn giản chỉ cần đặt, người nghèo nông thôn bị suy dinh dưỡng và bệnh tả, trong khi giữa đô thị và trên các lớp học đối phó với các vấn đề của bệnh béo phì và bệnh tiểu đường loại 2. Sự bất bình đẳng càng trầm trọng hơn bởi một hệ thống kém quyền, bị phân mảnh, không được kiểm soát, chuyên ngành và tư nhân hóa rất nhiều, mà không chỉ dẫn đến kém chất lượng chăm sóc và chi phí y tế thảm họa, mà còn đe dọa sự ổn định kinh tế và chính trị của khu vực. Có một nhu cầu khẩn cấp để xem xét lại và xác định rõ ràng các giá trị cốt lõi và mục tiêu của hệ thống y tế trong tương lai, và để phát triển đội ngũ quản trị toàn diện và khung chính sách cho sự thay đổi, hướng tới một chính hệ thống chăm sóc sức khỏe dựa trên công bằng và hiệu quả hơn, với sự quan tâm để rộng hơn yếu tố quyết định xã hội về sức khỏe và salutogenesis.

Tóm tắt
Bài viết này không chỉ khung tình hình ở Kurdistan trong điều khoản của một nhân quyền hoặc vấn đề chính trị đặc biệt của một dân tộc thiểu số, nhưng cung cấp khái quát bài học quan trọng đối với các cử tri khác, làm nổi bật sự cần thiết phải hành động chính trị trước khi chính sách y tế công cộng hiệu quả có thể được thực hiện - như thể hiện bởi Rudolf Virchow, cha đẻ của y tế công cộng châu Âu và bệnh lý, trong câu nói nổi tiếng của ông "chính trị là gì, nhưng thuốc ở quy mô lớn hơn".

Nền
Trạng thái hiện tại của dịch vụ y tế và sức khỏe trong người Kurd (Hình 1 ) có thể là do nhiều thập kỷ xung đột liên tiếp: cuộc chiến Iraq-Iran (1980-1988), hai cuộc chiến tranh vùng Vịnh (1990 và 2003), một người Kurd cuộc nội chiến (1994-1998) và 13 năm cấm vận của Mỹ (1990 -03). Những kết quả trong sự sụp đổ của cơ sở hạ tầng cùng với cô lập trí tuệ, chính trị và kinh tế xã hội. Kurd cũng đã chịu gần một thế kỷ cưỡng bức di dời và đồng hóa dưới một chính phủ Iraq liên tiếp, mà đỉnh cao là "Anfal" diệt chủng (1986-1989) của chế độ Baathist. Sau một phương tiện truyền thông quốc tế phản đối kịch liệt, một không-Fly-Zone được thành lập bởi Mỹ, Anh và Pháp vào năm 1991 để bảo vệ các hoạt động nhân đạo và gần hai triệu người tị nạn người Kurd chạy trốn quân đội Iraq, bị mắc kẹt trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Iran[ 1 ].


Chào mừng các bạn đến với Diễn đàn Công Nghệ HGC . Xin vui lòng đọc kỹ Nội quy diễn đàn trước khi viết bài hay Comment. Xin cảm ơn !

View more latest threads same category: